Home Ielts Reading 4 cách rèn luyện kĩ năng IELTS Reading

4 cách rèn luyện kĩ năng IELTS Reading

by mrevowriting

4 cach ren luyen ki nang IELTS Reading

IELTS Reading tuy là một kĩ năng “dễ thở” nhất trong bài thi IELTS không có nghĩa là nó đơn giản và dễ ăn điểm. Để bước vào phòng thi với một tâm thế tự tin nhất, bạn học cần phải luyện tập, rút ra kinh nghiệm và cải thiện kĩ năng làm bài hàng ngày mới có thể đạt được điểm tối đa. 

Bài viết dưới đây, Anh ngữ Evowriting chia sẻ tới bạn học 4 cách rèn luyện kĩ năng làm bài IELTS Reading. Đây là những cách vô cùng đơn giản nhưng cần phải có sự luyện tập hàng ngày mới đem lại kết quả tốt nhất.

Thường xuyên đọc báo Tiếng Anh 

Tập thói quen đọc báo Tiếng Anh hàng ngày không những giúp cho bạn học rèn luyện được tư duy ngôn ngữ mà còn cải thiện được vốn từ vựng đáng kể. Tuy nhiên, việc đọc cần phải được chọn lọc có hệ thống theo những chủ đề thường xuyên xuất hiện trong đề thi IELTS: science, the environment, education, the family, technology, crime, popular culture,…
IELTS SHARE giới thiệu tới bạn học 5 trang báo online chất lượng và có độ uy tín cao. Để duy trì được sự hứng thú và thói quen đọc lâu dài, bạn học nên chọn những topic mà bản thân yêu thích. 

Rèn luyện kĩ năng Scan & Skim

Mục đích của bài Reading Test là kiểm tra người thi có hiểu được quan điểm tác giả và nắm được nội dung chính của bài hay không. Vì vậy, để làm tốt bài đọc thì kĩ năng Scan & Skim là điều thiết yếu. 
Skimming là cách đọc lướt qua toàn bộ văn bản, giúp người học trong việc nắm được những nội dung chính, liệt kê Main Idea có trong bài học. Trong khi đó, Scan sẽ là công cụ tìm kiếm các dữ liệu trong bài viết như tên riêng, số liệu, ngày tháng, hoặc các cụm từ mà không cần đọc toàn bộ nội dung của bài text.

Sử dụng kĩ năng scan&skim đúng cách bằng việc chăm chỉ rèn luyện kĩ năng đọc hàng ngày (có giới hạn thời gian) để rèn luyện “bộ não” của mình quen với việc liên tục searching các ý chính trong quá trình scan&skim. Bằng cách luyện tập như vậy, phản xạ và tư duy xử lí thông tin khi làm Reading Test của người học sẽ được cải thiện đáng kể. 

Phát triển nâng cao từ vựng theo chủ đề

Tuy Reading Test có nhiều tips và công cụ để làm bài đạt được điểm cao, tuy nhiên nó sẽ là vô ích nếu bạn học không có đủ vốn từ vựng để xử lí những thông tin chính trong bài đọc. Hơn nữa, trong Reading Test sử dụng rất nhiều các synonyms và paraphrase để làm người học bối rối khi chọn đáp án. Vì vậy, nâng cao vốn từ vựng theo từng chủ đề là một việc rất quan trọng
IELTS SHARE đã chia sẻ với bạn học 5 giai đoạn tự học từ vựng hiệu quả kết hợp cùng những ứng dụng tốt nhất để học từ vựng giúp cho bạn học cải thiện, nâng cao vốn từ của mình. 

Nắm rõ chiến lược làm bài Reading Test theo dạng câu hỏi 

Tổng cộng bài Reading có 14 dạng bài và yêu cầu các kĩ năng khác nhau. Người học cần nghiên cứu và luyện tập đều đặn những dạng bài này để trang bị cho mình những kĩ năng xử lí đề tốt nhất, tránh sự bối rối, mơ hồ trong lúc làm bài. 
Bạn học nên tham khảo bài viết Chiến lược 14 dạng bài IELTS Reading GHI ĐIỂM để được hướng dẫn chi tiết những chiến lược làm bài hiệu quả cho từng dạng bài, có công thức chuẩn để xử lí đề nhanh nhất. 

Related Posts