Home Ielts Reading 7 bước làm dạng bài Summary completion with a box trong IELTS Reading

7 bước làm dạng bài Summary completion with a box trong IELTS Reading

by mrevowriting

Summary Completion With A Box là một dạng bài khó trong phần thi IELTS reading, yêu cầu thí sinh cần phải nắm chắc kiến thức về từ vựng nói chung và synonyms nói riêng. Bài viết dưới đây, ANH NGỮ Evowriting gửi tới bạn học 7 bước làm bài cho dạng “summary completiong with a box”

7 buoc lam dang bai Summary completion with a

YÊU CẦU:

Hoàn thành bản tóm tắt
Từ được cung cấp trước dưới dạng đáp án A, B, C, D, E etc.

LƯU Ý:

Ở dạng này, các từ được cung cấp trong “box” sẽ là từ/cụm từ đồng nghĩa với từ trong đoạn văn, chứ không phải y chang như trong đoạn.
Tương tự như summary completion, summary completion with a box cũng có 2 dạng: Tóm tắt của toàn bộ bài; Tóm tắt của một phần bài.

CHIẾN LƯỢC:

Xác định dạng summary completion with a box (tương tự như summary completion)
Đọc kỹ câu hỏi
Xác định loại từ cần điền vào chỗ trống (Danh từ, tính từ, trạng từ …) và nhìn sơ qua các đáp án A, B, C, D, E
Lựa chọn một vài từ khóa dễ scan (tên riêng, tên địa danh, thuật ngữ)
Nếu không có những từ khóa dễ scan thì nên chọn một từ/cụm từ và dự đoán trước một vài từ đồng nghĩa/trái nghĩa.
Scan bài đọc để tìm phần chứa thông tin cần thiết
Đối chiếu phần chứa thông tin và câu hỏi. Nếu không phù hợp thì quay lại bước 7

Ta cùng phân tích chi tiết chiến lược hiệu quả này thông qua một ví dụ cụ thể.

Key considerations

Research shows that, when choosing a home, most people are keen to find somewhere that is in the right place: that is close to work or study or has easy access to public transport. Property consultants agree that cost aside, aspects such as the number or size of the rooms, or the furniture  (if  the property is furnished), play a secondary role.

In the same way, the medical care in hospitals and the hospital record on this are far more important  to patients than things like whether the latest drugs are being used or whether the number of nurses and doctors is considered exemplary.

Read the passage. Complete the summary using the list of words, A-I, below.

 A way

B features

C contents

D staffing

E movement

F location

G principle

H prices

I pieces 

Studies indicate that people generally focus on the (1)                  of housing, rather than on the physical (2)       or the (3)                  .

This general (4)                  also applies to medical treatment. Patients note quality of care, rather than focusing on the level of (5)                       at the hospital.

CÁC BƯỚC LÀM BÀI CHI TIẾT:

 1. Xác định dạng summary. Đây chính là dạng summary toàn bộ

2. Đọc kỹ câu hỏi số 1.

3. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 1. Scan qua câu đầu tiên, ta thấy “most people are keen to find somewhere that is in the right place”. Tạm dịch “hầu hết người ta thích tìm một nơi ở vị trí phù hợp (in the right place) => đáp án F (location).

4. Đọc kỹ câu hỏi số 2 và 3. Thông tin ta cần tìm là những thứ đóng vai trò thứ yếu so với “location” ở trên.

5. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 2 và 3. Ngay đoạn đầu, ta thấy “Property consultants agree that cost aside, aspects such as the number or size of the rooms, or the furniture, play a secondary role.” Number, size chính là tính chất (features) và furniture chính là nội dung, thứ  chứa đựng (contents) của căn nhà. => Đáp án là B (features) và C (contents).

6. Đọc kỹ câu hỏi số 4.

7. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu 4. Ngay đầu đoạn 2, ta thấy “in the same way”, cùng một cách thức tương tự => hay ta có đáp án là G, với chữ “principle” gần nghĩa với “way”, là nguyên tắc.

8. Đọc kỹ câu hỏi cuối cùng. Tương tự như câu 2 và 3, chúng ta cần thông tin đóng vai trò thứ yếu khi bệnh nhân chọn bệnh viện.

9. Scan đoạn văn, tìm thông tin điền vào câu cuối. Scan đoạn cuối, ta thấy có 2 thông tin có thể điển được là “latest drugs being used” và “number of nurses or doctors is considered exemplary (mẫu mực)”. Trong các đáp án còn lại, chỉ có đáp án D “staffing” (đội ngũ nhân viên) là phù hợp với ý “bác sĩ và y tá”; không có đáp án nào thể hiện được cho “latest drugs” => chọn

TIPS

Đây là dạng khá đặc biệt của IELTS Reading, khi mà từ được paraphrase không nằm ở câu hỏi, mà nằm ở đáp án. Vì vậy, chúng ta cần phải cân nhắc và scan thật kĩ để dò tìm từ và ý tưởng đồng nghĩa.

Các bạn có thể tải bản tài liệu dưới dạng PDF để tiện cho việc học tập và nghiên cứu

Related Posts