Home Ielts Listening “Tẩy não” để tăng band IELTS Listening – Thầy Hiền Anh Evowriting

“Tẩy não” để tăng band IELTS Listening – Thầy Hiền Anh Evowriting

by mrevowriting

Tay nao de tang band IELTS Listening – Thay Hien

Thầy Hiền Anh – người đã đạt số điểm tối đa 9.0 Listening IELTS và là chuyên gia luyện thi IELTS của trung tâm Anh Ngữ Evowriting đã chia sẻ “bí kíp” để nâng Band điểm Listening một cách nhanh chóng.

Nếu bạn chăm chỉ ôn luyện theo phương pháp của thầy Hiền Anh, chắc chắn chỉ sau 3 tháng, điểm Listening của bạn sẽ tăng ít nhất 0.5 – 1.0 điểm giống như rất nhiều học viên đã theo học thầy.

Lưu ý là phương pháp này cho những bạn thật sự nghiêm túc với IELTS, nó sẽ giúp các bạn lấy lại được căn bản Listening cũng như tự tin hơn khi bắt tay vào làm đề thật.

Dưới đây là Phần 1 trong “bí kíp nâng điểm thi Listening”. Trong các phần tiếp theo, thầy sẽ hướng dẫn sâu hơn về khâu chọn lọc, sử dụng tài liệu và cách ứng dụng tips để nâng điểm của các bạn.

————————–

Phần 1: “Tẩy não”

“Anh ơi em luyện Listening cả mấy tháng trời mà cứ dậm chân ở band 4.0/5.0 hay thậm chí 6.0, giờ em phải làm sao ạ/anh có tài liệu nào hay chỉ em với”

Đây là câu hỏi mà thầy nhận được nhiều nhất kể từ khi bắt đầu dạy IELTS. Bắt đầu từ nguồn gốc vấn đề trước. Công việc đầu tiên chúng ta cần làm là “tẩy não” và thay đổi mindset. Muốn nhận được một kết quả mới, cách làm của chúng ta nhất định phải khác đi.

Đúc kết từ việc đi dạy và từ kinh nghiệm bản thân, thầy nhận thấy các bạn rơi vào ít nhất một trong số các trường hợp sau:

1. Chăm, làm rất nhiều đề nhưng không hiệu quả.

Giả sử hôm nay các bạn làm đề Listening A được 13/40 câu, rồi các bạn làm sang đề B,C,D, vân vân. Một tháng sau các bạn làm lại đề A, kết quả cũng chỉ rơi vào 12-14/40 câu.

2. Các bạn tải đầy một kho sách

ebook hay mua một rừng sách về nhưng chẳng có cuốn nào các bạn làm hết do bận tải/mua sách mới.

3. Các bạn dành cho IELTS Listening không quá 30p một ngày

(thậm chí là 1 tuần…)

4. Việc học IELTS Listening của các bạn không bao giờ liền mạch

(dân gian người ta gọi là bữa đực bữa cái)

5. Các bạn không theo phương pháp nào quá 1 tháng

(thậm chí là 1 tuần)

6. Ngồi học được một lúc là các bạn lại bị phân tâm

(Lướt FB, nhắn tin cho mấy đứa bạn, nghĩ xem ngày mai ăn gì, hay thậm chí chở em gái mưa đi tập gym chẳng hạn

Nếu như các bạn thấy bản thân mình rơi vào các lí do trên. Chúc mừng, các bạn đã đi được 50% chặng đường. Nhìn ra vấn đề là thế, nhưng để nâng được điểm Listening trong thời gian ngắn đòi hỏi một ý chí rất lớn, nếu như các bạn thật sự quyết tâm thì cùng anh đi sang phần phương pháp nào.

————————–

Khâu chuẩn bị

1. Chuẩn bị về mặt tâm lí.

Tất cả các phương pháp sẽ trở nên vô nghĩa nếu như các bạn học theo kiểu tuỳ hứng, đặc biệt là Listening, khi nó là một kĩ năng mang tính mưa dầm thấm lâu.

2. Để hết đống Ebook/ sách của các bạn sang một bên.

Như anh đã ví dụ ở trên, các bạn không cần nhiều sách như các bạn nghĩ đâu. (Sometimes, less is more).

3. Lựa ra đúng 2-3 cuốn sách các bạn tâm đắc nhất

(Hồi đó thầy dùng độc nhất dòng Cam 11-13). Các bạn có thể tham khảo sách của Evowriting, Actual test, v.v. Giả sử các bạn dùng 3 cuốn Cam 12-14 là các bạn đã có trong tay 12 đề IELTS, một con số quá đủ để bắt tay vào luyện tập.
Lưu ý là sách phải có script nhé, script là kịch bản của người nói, thường nằm ở phần cuối sách.

4. Nắm thật kĩ số câu đúng cần đạt được.

Ví dụ muốn đạt 5.0 Listening các bạn cần đúng 16-17 câu, 6.0 thì 23-25 câu. (Thang điểm này sẽ thay đổi tuỳ thuộc vào độ khó, dễ của đề nhưng nó chỉ quanh quẩn ở mức đó thôi)

 

Related Posts