Home Ielts Speaking Hướng dẫn sử dụng tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Hướng dẫn sử dụng tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

by mrevowriting

Luyện tập phát âm chưa bao giờ là dễ dàng đối vời người học tiếng Anh, do sự đa dạng về âm điệu và cách phát âm trong ngôn ngữ này. Nếu người đọc không kịp thời sửa chữa thì có thể dẫn đến những khó khăn trong việc truyền tải ý nghĩa của câu nói, gây cản trở cho việc giao tiếp. Vì vậy hôm nay Luyện thi IELTS tại Đà Nẵng xin phép được gửi các bạn hướng dẫn sử dụng tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google nhằm giúp thí sinh có thể đạt điểm cao trong kì thi IELTS Speaking.

Giới thiệu chung về tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google, có biệt danh là Pronto, được ra mắt vào năm 2019, ứng dụng công nghệ AI để giúp người học biết cách phát âm những từ lạ. Pronto làm được điều này thông qua việc xác định rõ mọi âm tiết phát âm chưa đúng, và cung cấp cho người học hướng dẫn chỉnh sửa từng lỗi sai đó một cách chi tiết. 

Hiện tại, tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google đã qua giai đoạn thử nghiệm, và đã tương đối hoàn thiện về mặt chức năng. Hầu như tất cả các thiết bị có microphone và có kết nối mạng đều có thể sử dụng tính năng này, bao gồm các điện thoại thông minh (thuộc hệ điều hành Android lẫn iOS), máy tính bàn lẫn laptop. 

tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Hướng dẫn sử dụng chi tiết tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Mọi người trên khắp thế giới sử dụng Google Search để đặt các câu hỏi liên quan đến ngôn ngữ, như định nghĩa một từ hoặc kiểm tra lại cách phát âm của từ đó. Hiểu được điều này, một tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google đã được tung ra

Lưu ý: tính năng này chỉ hỗ trợ các thiết bị có kết nối microphone. 

Xem thêm: Giải pháp về lỗi phát âm cho người học IELTS trình độ dưới 6.0

Đối với máy tính bàn/laptop.

Trước hết, truy cập google.com (người học cũng có thể sử dụng thanh địa chỉ của trình duyệt, nếu trình duyệt có hỗ trợ tính năng tìm kiếm bằng cách gõ vào thanh địa chỉ).
Đăng nhập vào tài khoản Google. Tính năng trên sẽ không xuất hiện nếu người học không đăng nhập vào tài khoản.
Gõ vào thanh tìm kiếm “pronounce [từ cần tìm]” hoặc “how to pronounce [từ cần tìm]”

Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Sau đó, một ô thoại như trên sẽ hiện ra.

Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Ở góc trên cùng phía bên phải, nhấn vào trình đơn thả xuống, rồi chọn “American Pronunciation”. Lý do là vì các phát âm Anh Anh không được hỗ trợ.

1633714822 899 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Người học có thể nhấn vào biểu tượng loa bên cạnh từ để nghe được cách phát âm,

1633714822 322 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

và có thể nhấn vào ảnh động ở phía bên phải của hộp thoại để biết được khẩu hình.

1633714823 975 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Nếu cảm thấy từ được phát âm quá nhanh, người học có thể nhấn vào nút “Slow” để làm chậm lại âm thanh.

1633714823 28 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Nhấn vào nút Practice ở góc phía dưới bên phải của hộp thoại.

Nếu trình duyệt yêu cầu người học phải cung cấp quyền truy cập cho Microphone, hãy nhấn Đồng Ý/Agree.

1633714823 854 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Sau khi bấm thì nút Practice sẽ chuyển thành Speak Now.

1633714823 324 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Trong lúc này thì người học có thể phát âm trực tiếp, và tính năng sẽ tự động ngắt microphone khi người đọc đã phát âm xong từ.

Chú ý:

Người học nên chọn nơi tương đối yên tĩnh để trả lời, vì tính năng này sẽ không hoạt động chính xác nếu có quá nhiều tạp âm.
Người đọc nên phát âm to và rõ ràng hơn khi nói bình thường. Làm vậy sẽ giúp tính năng này phát hiện lỗi chính xác hơn.

1633714823 134 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Thông báo hiển thị nếu người học phát âm ở nơi có quá nhiều tạp âm.

Nếu người học đã phát âm đúng, ô thoại sẽ hiện thông báo trên:

1633714823 891 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Nếu người đọc phát âm sai, những âm tiết được phát âm chưa chính xác sẽ được bôi đỏ.

1633714823 305 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Người học còn có thể nghe lại phần ghi âm của mình bằng cách nhấn vào biểu tượng loa màu xanh.

1633714823 171 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Ở phía dưới từ được in đỏ sẽ xuất hiện một vài hộp thoại. Nếu nhấn vào thì Google sẽ gợi ý cho người đọc chi tiết cách sửa lỗi phát âm.

1633714823 949 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Ngoài ra, Google cũng có thể cung cấp thêm một số từ có âm tiết giống như cách phát âm đúng.

1633714823 480 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Người đọc có thể tham khảo cách phát âm này bằng cách nhấn vào biểu tượng loa tương ứng với từng  cặp từ. Khi đã nhấn thì Google sẽ phát âm cả hai từ trong cặp để người học dễ nhận biết sự khác biệt.

1633714823 229 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Sau khi đã tham khảo cách sửa lỗi thì người học có thể nhấn lại nút Practice Now và phát âm lại để được tiếp tục sửa lỗi.

Đối với điện thoại thông minh, hệ điều hành Android/iOS

Trước hết, truy cập ứng dụng Google (nếu dùng Android) hoặc trang google.com trên trình duyệt (người học nên sử dụng Chrome nếu đang dùng Android, và Safari nếu đang dùng trình duyệt iOS).

Đăng nhập vào tài khoản Google. Tính năng trên sẽ không xuất hiện nếu người học không đăng nhập vào tài khoản.

Gõ vào thanh tìm kiếm “pronounce [từ cần tìm]” hoặc “how to pronounce [từ cần tìm]”

1633714824 988 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Các bước còn lại tương tự như khi dùng tính năng ở trên laptop hoặc máy bàn.

1633714824 107 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Ví dụ thực tiễn của tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Trong ví dụ này thì bài viết sẽ minh hoạ cách sử dụng tính năng này để sửa lỗi phát âm phổ biến mà người Việt mắc phải. Trong trường hợp này sẽ là từ “with”.

1633714824 19 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Sau khi nhấn vào nút “Practice”, người học nói ra từ “with” nhưng lại không nâng lưỡi lên trên vòm miệng. Kết quả là âm nghe như “uýt”. Google đã chỉ ra đúng lỗi sai, và đã cung cấp cách sửa như sau:

1633714824 48 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Cách sửa mà Google nêu ra là khi nói, người học phải nâng lưỡi lên cao hơn, và thả lỏng môi. Ở giữa hai hàm răng nên có khoảng cách rộng bằng ngón tay.

Người học đã cố sửa lại, nhưng lần này lại mắc lỗi sai khác là rút quá ngắn âm “th” ở cuối, tạo thành âm nghe giống “wit”. Google cũng đã chỉ chính xác lỗi này, và đã đưa ra phản hồi sau:

1633714824 184 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Google cho rằng người học đã thụt lưỡi quá sâu khi nói. Để sửa thì người học nên đặt lưỡi ở giữa hai hàm răng và để hơi thoát ra chậm chậm.

Sau khi nỗ lực thì người học cuối cùng người học cũng đã phát âm đúng.

1633714824 860 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Một số đặc điểm nổi bật khác của tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của tính năng này đó chính là ký hiệu phiên âm không được viết dưới dạng IPA, mà được viết dưới dạng Phonetic Respelling. Điều này có nghĩa là cách phát âm của từng từ sẽ được viết theo cách chúng được đọc, thay vì được viết theo ký hiệu. Lý do chính là vì tính năng này được thiết kế dành cho đối tượng người bản địa không chuyên hoặc người nói tiếng Anh nâng cao, nên việc ký hiệu phiên âm đã được tối ưu hoá sao cho dễ hiểu nhất với những đối tượng này

Tuy nhiên thì cách ký âm trong chức năng này có thể khó hiểu hoặc không rõ ràng đối với những người đang học tiếng Anh và chưa có kiến thức vững vàng về cách phát âm. Để giải quyết khó khăn này thì người nghe có thể nghe đi nghe lại cách phát âm mà Google đã cung cấp, và dùng đó làm cơ sở để sửa lỗi phát âm.

Nếu người học đã có kiến thức về ngữ âm học, có thể tham khảo bảng liệt kê để đối chiếu cách ký âm của Google với bảng ngữ âm quốc tế của IPA (cách ký âm của Google được đánh dấu là Google, nằm ở cột thứ tư từ bên phải sang), rồi từ đó áp dụng chúng vào việc .

Một đặc điểm khác của tính năng này đó là nếu người học phát âm tốt hơn so với các lần thử khác thì Google sẽ thông báo sự tiến bộ này bằng từ “Better” in màu xanh nằm ở ngay dưới mục khẩu hình.

1633714824 303 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Nhược điểm của tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Tuy hữu ích nhưng tính năng sửa lỗi phát âm này cũng không hoàn hảo. Ngoài những lý do cơ bản như là Google phát hiện âm chưa được tốt, một trong những khiếm khuyết nghiêm trọng nhất đó chính là việc không ký âm bằng các ký hiệu ngữ âm tiêu chuẩn của IPA. Điều này có thể khiến cho lỗi sai của người học không được thể hiện một cách rõ ràng.

1633714824 655 Huong dan su dung tinh nang sua loi phat am

Dù người đọc ở đây đã phát âm sai, nhưng lỗi sai cũng được hiển thị là “with”, không khác biệt gì với từ gốc.

Một yếu tố quan trọng nữa là tính năng này được dùng chủ yếu phục vụ cho những người nói tiếng Anh bản địa. Do vậy nên nếu người nói phát âm theo giọng vùng miền thì có thể sẽ bị đánh dấu là sai, cho dù thực tế việc phát âm này có thể rất dễ hiểu trong ngoài đời thật.

Tất cả những nhược điểm nói trên cho thấy rằng người học không nên lạm dụng và phụ thuộc hoàn toàn vào Google Pronto, vì khả năng tìm lỗi và sửa lỗi của tính năng này không hoàn hảo. Do vậy nên người học không nên lạm dụng tính năng này. Tuy vậy nhưng khó có thể phủ nhận được sự hữu dụng của tính năng sửa lỗi sai của Google. Đây là một công cụ cho phép người dùng Bằng việc sử dụng tính năng này thì người học có thể học được thêm về cách phát âm của những từ lạ, cũng như là về cách sửa những lỗi phát âm. Tất cả những điều này đều có thể được sử dụng mà không mất một khoản phí nào, và chỉ yêu cầu người dùng có tài khoản và kết nối mạng. Những điều trên đã làm cho tính năng sửa lỗi này trở thành một công cụ hữu ích để hỗ trợ người học trong quá trình học và cải thiện khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Vũ Trọng Hiếu

tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Xem thêm: Ứng dụng Idioms IELTS Speaking part 1 chủ đề Places

Tổng kết về tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

Trên đây là bài viết chia sẻ cho các bạn hướng dẫn sử dụng tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google. Hi vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để cải thiện kỹ năng speaking hiệu quả nhất.

Chúc các bạn học tập và ôn thi đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS nhé!

Related Posts