Home Ielts Speaking Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

by mrevowriting

Places là một trong những chủ đề phổ biến trong IELTS Speaking. Để làm chủ được chủ đề này, bên cạnh việc học các từ vựng và cấu trúc căn bản, các thí sinh cũng cần biết một số cách để diễn đạt ngôn ngữ thật tự nhiên. Một trong những cách có thể giúp thí sinh học tiếng Anh trong việc diễn đạt tự nhiên đó là sử dụng Idioms. Idioms đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng band điểm, đặc biệt ở khía cạnh Lexical Resource (từ vựng) và Fluency (tính lưu loát). Vì vậy hôm nay Luyện thi IELTS tại Đà Nẵng xin phép được gửi các bạn một số Ứng dụng Idioms IELTS Speaking part 1 chủ đề Places giúp thí sinh có thể đạt điểm cao trong kì thi IELTS Speaking.

Vậy Idioms là gì? Những idioms nào có thể sử dụng để nói về một nơi chốn, tòa nhà và con người? Cách áp dụng những idioms đó vào bài thi IELTS Speaking như thế nào? Tips học idioms hiệu quả ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những câu hỏi trên.

Idioms theo chủ đề

Nói một cách đơn giản, Idioms thường được cấu tạo từ các từ và những cụm từ khác nhau. Nó sẽ tạo thành một cụm từ dài hơn. Nhờ vậy mà chúng sẽ thể hiện những mặt ý nghĩa riêng và khác so với từng từ cấu tạo nên chúng. Nôm na theo kiểu những thành ngữ được hiểu theo nghĩa bóng, chứ không phải là nghĩa đen.

Idioms nơi chốn (Places)

The land of milk and honey: Một vùng đất có đầy đủ mọi thứ, tự do và hạnh phúc.

(Idiom này xuất phát từ Kinh thánh khi Chúa hứa đưa người Israel đến một vùng đất sung túc, đầy “sữa và mật ong”)

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ví dụ: Canada was the land of milk and honey – the land of opportunities.

Go/ Get back to nature: Trở về, hoà mình với thiên nhiên bằng cách về các vùng quê hoặc có nhiều phong cảnh thiên nhiên, tham gia các hoạt động ngoài trời và hạn chế dùng các thiết bị công nghệ

Ví dụ: My sister really wants to get back to nature, but I like modern technology too much to do that.

In the sticks: Ở vùng quê, nông thôn

Ví dụ: He was sick of living in the sticks and dreamed of spending his life in Ho Chi Minh City.

In the middle of nowhere: Ở một nơi xa xôi, hẻo lánh, có ít người sinh sống

Ví dụ: When I was 14, my family moved away from Ho Chi Minh City to a village in the middle of nowhere.

Lose one’s bearings: Mất phương hướng

Ví dụ: The car lost its bearings in the heavy rain.

Take a shortcut: Đi đường tắt (con đường ngắn, đi nhanh và thường nhỏ hơn đường bình thường)

Ví dụ: I usually take a shortcut to avoid traffic jam.

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Take the scenic route: Đi một con đường có thể dài hơn để có thể nhìn ngắm được phong cảnh đẹp.

Ví dụ: I usually take the scenic routes to enjoy the landscape at its best.

A blot on the landscape: Một điều gì đó, ví dụ như một tòa nhà xấu, làm ảnh hưởng đến cả một khung cảnh đẹp.

Ví dụ: That building has stayed empty for years, becoming a blot on the landscape.

On the town: Đến một thành phố để có một khoảng thời gian thú vị, thường bằng cách vào nhà hàng, club,…

Ví dụ: I’m exhausted because I had a night on the town last night.

Concrete jungle: Một khu vực ở thành phố mà mọi người sống trong những tòa nhà chung cư đông đúc san sát, có rất ít không gian và không có cây cỏ

Ví dụ: It will be good to visit the park to get refreshed from the concrete jungle.

A stone’s throw (away/from): Rất gần

Ví dụ: The park is a stone’s throw from my house.

Ứng dụng Idioms trong IELTS Speaking 

IELTS Speaking Part 1

Q: Do you live in a village or a town?

A1: I live in the sticks, which is actually in the middle of nowhere. However, I do enjoy living there because it is peaceful and all neighbors are really friendly.

Tôi sống ở một vùng quê, một nơi thật sự vắng vẻ. Tuy nhiên, tôi rất thích cuộc sống ở đó vì nó yên bình và tất cả những người hàng xóm đều rất thân thiện.

A2: I live in a big town with more than 3 million people. Almost everything is within walking distance and there is a big shopping mall, which is just a stone’s throw from my house. Living there is very convenient but with the rapid development, my town has become a concrete jungle.

Tôi sống ở một thị trấn lớn với hơn 3 triệu người. Hầu hết mọi thứ đều gần nhà tôi và có một trung tâm mua sắm lớn, chỉ cách nhà tôi một quãng rất ngắn. Việc sống ở đó rất thuận tiện nhưng với sự phát triển nhanh chóng, thị trấn của tôi đang trở thành một khu vực chỉ gồm những tòa nhà chung cư đông đúc san sát, có rất ít không gian và không có cây cỏ.

Q: Do you love travelling?

A: Yes of course! I am a big fan of travelling. Nothing can relax me as much as wilderness, so I am always looking for opportunities to get back to nature.

Tất nhiên! Tôi rất thích đi du lịch. Thiên nhiên hoang dã giúp tôi có thể thư giãn, do đó tôi luôn tìm kiếm cơ hội để trở về, hoà mình với thiên nhiên.

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Q: What do you do on holidays?

A: I prefer visiting places in the sticks. Even though I often lose my bearings, I usually take the scenic routes to enjoy the landscape as much as possible.

Tôi thích đến thăm những làng quê. Mặc dù hay bị mất phương hướng, nhưng tôi thường đi trên những con đường đẹp để tận hưởng cảnh quan nhiều nhất có thể.

Q: What places would you like to visit in the future?

A: Definitely Europe! I have always longed to travel to Europe to see what I imagine as the land of milk and honey.

Chắc chắn là Châu Âu! Tôi luôn khao khát được đi du lịch Châu Âu để xem những gì mà tôi tưởng tượng là vùng đất hạnh phúc.

Q: What do you often do on weekends?

A: I am usually out on the town on weekends with my friends to relax after hard-working days.

Cuối tuần tôi thường ra phố cùng bạn bè để thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng tính năng sửa lỗi phát âm miễn phí của Google

IELTS Speaking Part 2

Describe a park/ garden you like visiting

Where the park is
When you visited it
What the park is like
And explain why you like visiting it

Today I would like to share with you a park that I visit on a frequent basis, which is ABC park. This park is a stone’s throw from my house so I usually visit it in the evening/ this park is about 10 minutes’ drive away from my house, but if I take the shortcut, it takes only about 5 minutes to get there.

Hôm nay tôi xin chia sẻ về một công viên mà tôi thường xuyên ghé thăm, đó là công viên ABC. Công viên này cách nhà tôi một đoạn ngắn nên tôi thường đến thăm vào buổi tối / công viên này cách nhà tôi khoảng 10 phút lái xe, nhưng nếu tôi đi đường tắt thì chỉ mất khoảng 5 phút là đến.

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

The park is surrounded by a wide variety of trees and flowers so it can attract many types of birds. People can come here to go back to nature. This is also a great place for street-workout because there is many exercise equipment here. On top of that, it has large areas where people can play football, tennis, and other sports. Besides, there is a cozy café at a corner of the park. Everyone can enjoy coffee or ice cream on hot days there. However, there is a big and ugly statue in the middle of the park. I think it is a blot on the landscape.

Công viên có nhiều loại cây và hoa nên nó có thể thu hút rất nhiều loại chim. Mọi người có thể đến đây để hoà nhập, tận hưởng thiên nhiên. Đây cũng là một nơi tuyệt vời để tập thể dục vì có rất nhiều thiết bị tập thể dục ở đây. Hơn hết, ở đây có những khu vực rộng lớn, nơi mọi người có thể chơi bóng đá, quần vợt và các môn thể thao khác. Bên cạnh đó, có một quán cà phê khá ấm cúng ở góc của công viên. Mọi người có thể thưởng thức cà phê hoặc kem ở đó vào những ngày nóng bức. Tuy nhiên, có một bức tượng rất to và xấu ở giữa công viên. Tôi nghĩ nó làm ảnh hưởng đến cả phong cảnh xung quanh của công viên.

I like visiting this park because I love the wilderness. The city that I am living in is becoming a concrete jungle with many skyscrapers, so it is good to spend some time getting back to nature, to let my hair down after stressful days. Besides, I have visited this park since I was a kid. Therefore, this place holds so many memories of mine.

Tôi thích đến thăm công viên này bởi vì tôi yêu thiên nhiên. Thành phố mà tôi đang sống đang trở thành một “khu rừng bê tông” với nhiều tòa nhà chọc trời, nên tôi nghĩ mình nên dành chút thời gian để trở về với thiên nhiên, để nghỉ ngơi sau những ngày căng thẳng. Hơn nữa, tôi đã đến công viên này từ khi tôi còn nhỏ. Vì vậy, nơi đây lưu giữ biết bao kỷ niệm của tôi.

Mở rộng: Với một vài gợi ý cho đề Speaking Part 2 và các idioms trên, thí sinh có thể áp dụng cho một số chủ đề tương tự. Như vậy, thí sinh có thể chuẩn bị một đề nhưng áp dụng được cho cả nhiều đề khác, từ đó việc ôn luyện thi IELTS Speaking Part 2 cũng sẽ nhẹ nhàng hơn. Một số đề mở rộng:

Describe a place that you enjoy visiting

Describe a place you go to relax

Describe a place where you read and write (Thí sinh có thể nói mình thích viết trong công viên vì thiên nhiên giúp mình cảm thấy thư giãn – It is an ideal place to write and read because nature can ease my mind and help me better concentrate)

Describe a place near water (Thí sinh có thể nói có một cái hồ to ở giữa công viên – There is a big pond in the middle of the park).

Describe a place you like to eat at (Thí sinh có thể nói mình thích ăn trong nhà hàng trong công viên này vì đồ ăn ngon, khung cảnh xung quanh cũng giúp mình cảm thấy thư giãn – There is a cozy restaurant at a corner of the park. I really like eating at that restaurant because of the delicious food and peaceful view of the park).

 

Vậy cách dùng của Idioms tòa nhà (Buiding) như thế nào? Ứng dụng trong IELTS Speaking ra sao? Mời bạn đọc theo dõi phần sau của series “Idioms trong IELTS Speaking” để tìm hiểu.

Huỳnh Nguyễn Thảo Nhung

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Ứng dụng Idioms theo chủ đề trong IELTS Speaking – Phần 1 Places

Xem thêm: Các lỗi phát âm ở người học IELTS trình độ dưới 6.0

Tổng kết ứng dụng Idioms theo chủ đề Places

Trên đây là bài viết chia sẻ cho các bạn những Ứng dụng Idioms trong IELTS Speaking chủ đề Places. Hi vọng rằng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để cải thiện kỹ năng speaking hiệu quả nhất.

Chúc các bạn học tập và ôn thi đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS nhé!

Related Posts